Trang chủ / Góc sinh viên / NTTU tổ chức tập huấn Nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo cho SV

/ 8:23 am 26/10/2021

Sáng ngày 23/10/2021, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành tổ chức buổi tập huấn “Vai trò của hoạt động nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo đối với sinh viên và hướng dẫn trình bày bài báo khoa học” dành cho các sinh viên của Trường thông qua hình thức trực tuyến. Buổi tập huấn nhằm nâng cao nhận thức của sinh viên về vai trò của hoạt động nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo, định hướng giúp sinh viên về cách tiếp cận nghiên cứu khoa học và trình bày một bài báo khoa học. Hoạt động này còn góp phần nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo cho sinh viên Trường Đại học Nguyễn Tất Thành.

Tham gia buổi tập huấn có PGS.TS. Trần Thị Hồng – Phó Hiệu trưởng kiêm Viện trưởng Viện KHXH liên ngành (Chủ trì); PGS.TS. Võ Thanh Sang – Viện Kỹ thuật Công nghệ (Báo cáo viên); PGS.TS. Bạch Long Giang – Trưởng phòng Khoa học Công nghệ; TS. Nguyễn Hữu Thuần Anh – Phó Trưởng phòng Khoa học Công nghệ cùng các thành viên Phòng Khoa học Công nghệ và hơn 200 sinh viên của Trường đăng ký tham dự.

Buổi tập huấn mang lại nhiều lợi ích cho sinh viên trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học

Tại buổi tập huấn, PGS.TS. Võ Thanh Sang đã có những chia sẻ rất cụ thể từ việc làm thế nào để phát hiện chủ đề nghiên cứu; xây dựng thuyết minh đề cương; cách thức tổ chức thực hiện; cách giải quyết vấn đề nghiên cứu; tìm hiểu lịch sử vấn đề nghiên cứu; giải thích lý do vì sao phải nghiên cứu; lý giải mục tiêu của việc nghiên cứu; xác định đối tượng và khách thể nghiên cứu, phạm vi nghiên cứu; cách đặt giả thuyết khoa học; xác định nhiệm vụ nghiên cứu, phương pháp nghiên cứu và cuối cùng là cách tìm kiếm nguồn tài liệu tham khảo nhằm phục vụ cho việc nghiên cứu. Qua đó, giúp sinh viên có cái nhìn tổng quan hơn trong việc tiếp cận với nghiên cứu khoa học; góp phần nâng cao nhận thức của sinh viên về tầm quan trọng của hoạt động nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo.

Nghiên cứu khoa học được đánh giá là phương pháp hiệu quả để sinh viên mở rộng vốn kiến thức cũng như vốn kỹ năng mềm của bản thân; là cơ hội để sinh viên áp dụng những kiến thức lý thuyết đã học vào việc giải quyết những vấn đề thực tiễn, góp phần phát huy tính năng động, sáng tạo; khả năng tư duy độc lập, tự học hỏi của sinh viên. Trường ĐH Nguyễn Tất Thành sẽ tiếp tục tổ chức các buổi tập huấn với nhiều nội dung hữu ích hơn nhằm đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên Trường.

Phòng Khoa học công nghệ